Phát hiện đầu hoàng gia bằng vàng ở đáy biển Ai Cập

0
76

Các nhà khảo cổ học Ai Cập đã phát hiện ra ba chiếc tàu đắm từ thời La Mã ở đáy biển Địa Trung Hải thuộc khu vực của Ai Cập. Đáng chú ý bên trong con tàu có một chiếc đầu hoàng gia và nhiều hiện vật cổ xưa được làm bằng vàng rất tinh tế.

Tiến sĩ Mostafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng khảo cổ Ai Cập đã thông báo rằng những con tàu này được phát hiện ngoài khơi bờ biển Alexandria và vịnh Abu Qir. Công việc khai quật đang được phối hợp thực hiện giữa các cơ quan khảo cổ dưới nước của Ai Cập và Viện khảo cổ học dưới nước của châu Âu.

Hiện nay đã có 3 con tàu được phát hiện. Các nhà khảo cổ học tin rằng, vẫn còn một xác tàu thứ 4 dưới đáy biển và họ đang nỗ lực tìm kiếm trong thời gian tới.

Đầu hoàng gia bằng vàng dưới đáy biển Địa Trung Hải của Ai Cập

Các hiện vật được nhóm nghiên cứu tìm thấy nổi bật có một chiếc đầu hoàng gia bằng vàng được chạm khắc rất tinh xảo. Theo giả thuyết được các nhà khoa học đưa ra, chiếc đầu này có thể là hình ảnh của vị tướng Marcus Antonius hoặc Marc Antony đều từ đế chế La Mã cổ đại.

Một trong 3 đồng tiền vàng vừa được phát hiện

Ba đồng tiền bằng vàng cũng đã được phát hiện. Nó có niên đại từ thời hoàng đế Augustus, người đã cai trị La Mã từ năm 27 trước công nguyên đến năm 14 sau công nguyên. Theo tiến sỹ Waziri, một pho tượng mô tả vị thần Oariris cũng đã được tìm thấy gần các con tàm đắm này. Được biết, con tàu có thể bị nhấn chìm khi trúng phải một cơn bão lớn.

Trong thời gian gần đây các nhà khảo cổ học Ai Cập đã phát hiện ra rất nhiều dấu tích cổ xưa từ thời La Mã đặc biệt chúng đều được tìm thấy dưới đáy biển. Các bằng chứng này đều đã chứng minh một cách chắc chắn về sự tồn tại và phát triển thịnh vượng của đế chế La Mã một thời. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều dấu hỏi đặt ra cho các nhà khoa học cần phải giải quyết trong thời gian tới như chiếc đầu hoàng gia kia thực sự là ai, nguyên nhân con tàu bị đắm, kỹ thuật tinh xảo chạm khắc trên các hiện vật….